du lịch mùa dịch Covid19

Kế hoạch du lịch mùa dịch Covid19 thay đổi như thế nào?

Covid-19 thật sự là một mối nguy hiểm với nhân loại. Đến nay, nó đã ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống xã hội, đồng thời lây lan trên toàn thế giới. Ngành du lịch có lẽ đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Kế hoạch du lịch mùa dịch Covid19 đang dần thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Dừng nhập cảnh

Từ 12h trưa ngày 15-3, Việt Nam sẽ tạm thời dừng nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ireland (Anh) trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam.

Đồng thời, để phòng chống COVID-19, Việt Nam sẽ tạm dừng cấp thị thực tại các cửa khẩu. Quyết định này sẽ có hiệu lực 30 ngày và không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Những quyết định này chắc chắn sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch mùa dịch Covid19. Tuy nhiên, để kiểm soát và chống dịch, những quy định này đều được nhân dân ủng hộ.

Không kỳ thị khách nước ngoài

Trước diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới của dịch bệnh COVID-19, các kế hoạch quảng bá, kích cầu du lịch mùa dịch Covid19 đang được ngành du lịch Việt Nam điều chỉnh lại.

Chiều 20/3, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ra chỉ đạo mới đến UBND các tỉnh, thành trên cả nước về công tác phòng chống dịch bệnh và cách ứng xử với người nước ngoài.

Theo văn bản, các địa phương cần rà soát, nắm rõ thông tin khách nước ngoài trên địa bàn. Cá nhân, tổ chức, cơ sở lưu trú, khu du lịch… cần thực hiện nghiêm quy định của luật Du lịch về việc không phân biệt đối xử với khách. Những trường hợp có thái độ phân biệt đối xử với khách du lịch cần báo cáo ngay về Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Kế hoạch kích cầu du lịch trong nước

Hàng loạt đặt phòng và tour bị hủy, gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch mùa dịch Covid19 trong nước. Hiệp hội Du lịch Việt Nam mới đây đã triển khai chương trình “Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam” với hy vọng củng cố niềm tin, giúp ngành sớm thoát khỏi sự khủng hoảng.

Giá vé của tất cả các hãng bay đang hạ nhiệt, nhiều khách sạn tung ra các mức giá kích cầu hấp dẫn dành cho các đối tác là công ty lữ hành và khách lẻ. Trong khi các công ty lữ hành cũng đề xuất nhiều gói du lịch, chương trình ghép tour, thiết kế combo kích cầu với mức giá ưu đãi.

Ngoài các sản phẩm làm cùng với liên minh kích cầu du lịch, Hanoi Redtours cho biết công ty lữ hành này cũng triển khai hàng loạt sản phẩm kích cầu với mức giảm cao nhất lên tới 50% như các tour đi Đà Nẵng, Đà Lạt đồng giá 3,9 triệu đồng.

Giai đoạn đầu, Liên minh Kích cầu Du lịch Việt Nam triển khai ở bốn tỉnh Bình Định, Phú yên, Đắk Lắk, Gia Lai sau đó sẽ nhân rộng ra các địa phương an toàn khác trên cả nước.

Thực trạng du lịch mùa dịch Covid19

Dù vậy, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang đang diễn biến phức tạp khi vừa có thêm các ca nhiễm mới ở Hà Nội và nguy cơ phát sinh thêm ở các địa phương khác, nhiều homestay, nơi cho thuê nhà, khách sạn “kiệt sức”, phải ngậm ngùi đóng cửa vì không đủ lượng khách để duy trì hoạt động.

Vinpearl, chuỗi khách sạn có số lượng phòng lớn nhất Việt Nam, mới đây đã quyết định đóng cửa tạm thời bảy khách sạn ở Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc.

du lịch mùa dịch Covid19

Bên cạnh những khó khăn, nhiều biện pháp cũng được triển khai để góp sức đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời cải thiện hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Gần đây, mô hình sử dụng các resort, khách sạn làm cơ sở cách ly cho du khách theo 2 loại hình trả phí hoặc miễn phí đang nhận được sự ủng hộ từ người dân. Tính đến 19/3, khoảng 140 cơ sở trên cả nước đã đăng ký tham gia mô hình này.

Theo Tổng cục Du lịch, các tour kích cầu, giảm giá cho du khách đang được hiệp hội, doanh nghiệp du lịch triển khai vẫn tiếp tục tiến hành, chờ dịch được kiểm soát sẽ tung ra vào thời điểm thích hợp.

Give a Comment