Du lịch sau COVID-19 sẽ thay đổi như thế nào trên toàn cầu

COVID-19 đã tác động đến du lịch toàn cầu và đưa thế giới vào tình trạng bế tắc. Lần đầu tiên trong lịch sử, gần 90% dân số thế giới hiện đang sống ở các quốc gia bị hạn chế đi lại. Ước tính 25 triệu việc làm hàng không và 100 triệu việc làm du lịch phải chịu nhiều rủi ro. Du lịch sau COVID-19 sẽ có những thay đổi sau..

Du lịch cảm ứng

Sự thay đổi ngay lập tức và có lẽ rõ ràng nhất sẽ là sự thay đổi sang du lịch cảm ứng từ các thủ tục sân bay đến nhận phòng khách sạn. Ngay cả các giao thức làm sạch nghiêm ngặt tại chỗ, trao đổi tài liệu du lịch và chạm vào bề mặt thông qua kiểm tra, an ninh, kiểm soát biên giới và lên máy bay vẫn có nguy cơ lây nhiễm đáng kể cho cả khách du lịch và nhân viên.

Tự động hóa trên toàn bộ lĩnh vực sẽ trở thành chuẩn mực mới. Sinh trắc học đã là một giải pháp được chấp nhận rộng rãi để xác minh danh tính và việc sử dụng chúng sẽ ngày càng phổ biến hơn khi máy quét vân tay và máy quét cầm tay được loại bỏ. Nhiều tùy chọn cảm ứng hơn sẽ xuất hiện bao gồm vân tay không tiếp xúc, cũng như nhận diện mống mắt và khuôn mặt.

Hơn nữa, công nghệ nhập dữ liệu cảm ứng như điều khiển bằng cử chỉ, quét tài liệu cảm ứng và lệnh thoại đã được thử nghiệm. Phải thận trọng để đảm bảo các công nghệ này được bao gồm và để loại bỏ nguy cơ sai lệch tiềm tàng.

Hộ chiếu kỹ thuật số

Từ bây giờ, sức khỏe liên quan đến mọi khía cạnh của du lịch. Theo khảo sát của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), các biện pháp như vệ sinh, sàng lọc và đeo khẩu trang có thể làm tăng cảm giác an toàn của hành khách khi nghĩ về việc đi lại sau COVID-19.

Cho đến nay, không có tiêu chuẩn hoặc thỏa thuận về mức độ rủi ro chấp nhận được để mở lại biên giới hoặc cho phép các cá nhân đi du lịch. Cho đến khi vắc-xin được phát triển, trọng tâm sẽ chuyển sang đánh giá rủi ro của từng hành khách.

Với sự đồng ý của hành khách, các công ty du lịch và hãng hàng không có thể sử dụng dữ liệu cá nhân như tuổi tác, tình trạng sức khỏe và lịch sử du lịch để lập hồ sơ rủi ro cá nhân.

Những nỗ lực để phát triển các giao thức và tiêu chuẩn y tế sử dụng công nghệ kỹ thuật số cho ngành du lịch và du lịch vẫn đang trong giai đoạn ban đầu . Trong khi đó, các hãng hàng không như Emirates đang tiến hành thử nghiệm COVID-19 tại chỗ cho hành khách. Các sân bay châu Âu đã bắt đầu xây dựng các hướng dẫn của ngành để sàng lọc sức khỏe hành khách.

Mặc dù không mới, việc sử dụng máy ảnh nhiệt tại các sân bay đang trở nên phổ biến hơn. Một số ứng dụng theo dõi triệu chứng và theo dõi liên hệ hiện đang tồn tại ở nhiều quốc gia. Apple và Google sắp hoàn thành sơ đồ phần mềm theo dõi liên lạc cho các nhà phát triển để xây dựng các ứng dụng tương thích.

Các công cụ theo dõi và kiểm tra sức khỏe mới mang lại hy vọng quay trở lại du lịch thoải mái và tự tin. Tuy nhiên, họ cũng đã đưa vấn đề riêng tư và dữ liệu lên hàng đầu trong cuộc thảo luận.

Bất kỳ giải pháp nào cũng cần phải minh bạch và an toàn nếu khách du lịch phải nắm lấy chúng. Dữ liệu nên được chia sẻ trên cơ sở ‘được ủy quyền để biết’ và ‘cần biết’, với sự đồng ý có hiểu biết và phù hợp với các quy định hiện hành.

Hành trình kỹ thuật số

Nhiều tổ chức đã có những tiến bộ tốt trong hành trình kỹ thuật số của họ. Điều này phải được tăng tốc hơn nữa, giúp các doanh nghiệp thích ứng với hành vi thay đổi của người tiêu dùng và xây dựng lại niềm tin. Các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số tích hợp là chìa khóa để thực hiện du lịch cảm ứng. Họ cũng cho phép các tổ chức rút ra nhiều điểm dữ liệu để đánh giá hiệu quả hồ sơ rủi ro của một người, cho phép họ quản lý rủi ro theo thời gian thực.

Sáng kiến nhận dạng kỹ thuật số khách du lịch được biết đến của Diễn đàn kinh tế thế giới là một ví dụ về cách tiếp cận như vậy. Sáng kiến ​​này tập hợp một tập đoàn toàn cầu gồm các cá nhân, chính phủ, chính quyền và ngành du lịch để tạo điều kiện cho các chuyến đi an toàn và liền mạch.

Các đối tác của tập đoàn có thể truy cập các khiếu nại có thể kiểm chứng được về dữ liệu nhận dạng của khách du lịch để cải thiện việc xử lý hành khách và giảm rủi ro. Khách du lịch có thể quản lý hồ sơ của riêng họ, thu thập ‘chứng thực’ dữ liệu nhận dạng của họ và quyết định chia sẻ thông tin nào.

Trong ngữ cảnh Du lịch sau COVID-19, khách du lịch sẽ có thể có được và lưu trữ an toàn các thông tin sức khỏe có thể kiểm chứng, đáng tin cậy như tiêm chủng hoặc tình trạng sức khỏe của họ trong ví nhận dạng kỹ thuật số. Điều này sẽ được kết hợp với dữ liệu nhận dạng đáng tin cậy, có thể kiểm chứng khác từ các thực thể công cộng hoặc tư nhân.

Kiểm tra và kiểm tra sức khỏe tại các sân bay rất khó đạt được ở quy mô. Theo các chương trình như Nhận dạng kỹ thuật số khách du lịch đã biết, khách du lịch sẽ có thể đồng ý chia sẻ dữ liệu nhận dạng và sức khỏe của họ trước hành trình, cho phép các quan chức biên giới thực hiện bất kỳ đánh giá rủi ro cần thiết nào trước hành trình trong khi tránh xếp hàng và tắc nghẽn tại sân bay.

Hợp tác là chìa khóa

Trong thời đại thay đổi chưa từng có này, chính phủ và ngành công nghiệp có một cơ hội duy nhất để xác định lại du lịch và xây dựng một ngành công nghiệp bền vững hơn, nhanh nhẹn và kiên cường hơn. Điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hợp tác.

Về Du lịch sau COVID-19, các bên liên quan sẽ cần hợp tác để đẩy nhanh việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số. Tiếp theo, họ sẽ cần phát triển một chính sách và chế độ pháp lý gắn kết xung quanh việc triển khai các công nghệ kỹ thuật số nhằm cân bằng việc bảo vệ các quyền tự do dân sự và sức khỏe cộng đồng. Thách thức thứ ba là đảm bảo rằng các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số khác nhau có thể hoạt động cùng nhau.

Vai trò của các tổ chức như Tổ chức Y tế Thế giới, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) sẽ rất quan trọng để sắp xếp các ưu tiên, hướng dẫn và chính sách về y tế và hàng không.

Hộ chiếu giấy vẫn được yêu cầu là hình thức nhận dạng chính cho khách du lịch. Trong một thế giới không tiếp xúc, việc áp dụng các thông tin và sáng kiến kỹ thuật số du lịch tiêu chuẩn như khái niệm ONE ID của IATA , thúc đẩy việc sử dụng sinh trắc học cho một hành trình suôn sẻ hơn, phải được đẩy nhanh và thích nghi với bối cảnh mới này.

Tóm lại, những xu hướng Du lịch sau COVID-19 sẽ đảm bảo du lịch thú vị, hiệu quả và an toàn. Hãy tiếp tục theo dõi các tin tức du lịch mới trên tapchidulich.net, các bạn nhé!

Give a Comment